HGV VICMC tham gia giảng dạy trong chương trình đào tạo của Công ty Mua bán điện EVNEPTC

Các Hòa giải viên của Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) tham gia giảng dạy cho Chương trình đào tạo “Bồi dưỡng pháp luật ngắn hạn về hợp đồng, giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” trong các ngày 22-23/08/2022 của Công ty Mua bán điện (EVNEPTC). Đây là chương trình đào tạo do Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (ERAVCTED) thuộc Cục Điều tiết điện lực đã tổ chức với nhiều chủ đề mới được nghiên cứu, xây dựng kỹ lưỡng để cung cấp lần đầu cho EVNEPTC.

Các Hòa giải viên của Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) tham gia giảng dạy bao gồm Luật sư Nguyễn Tuấn Phát và Luật sư Cao Đăng Duy đến từ Công ty Rajah & Tann LCT Lawyers. Đây cũng đồng thời là hai thành viên trong Nhóm công tác năng lượng và cơ sở hạ tầng của VICMC. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp liên quan các dự án năng lượng, các Luật sư đã có nhiều trao đổi chi tiết với các cán bộ EVNEPTC về các phương thức giải quyết tranh chấp theo quy định hiện hành.

Mặc dù có nhiều nội dung mới nhưng các học viên tham gia lớp học đều sôi nổi, tích cực, nhiệt tình trong việc trao đổi các nội dung liên quan đến từng chuyên đề, đặc biệt là các chuyên đề về hợp đồng, giải quyết tranh chấp trong các PPA, các câu hỏi ở các góc nhìn khác nhau liên quan đến PPA được đặt ra đều được các giảng viên giải đáp thỏa đáng, gắn với các ví dụ minh họa thực tế đã phát sinh trong thời gian qua tại Việt Nam.

Kết thúc chương trình đào tạo, Luật sư Nguyễn Tuấn Phát nhấn mạnh: “Với những rủi ro, trao đổi chúng ta đã cùng đào xới, thì tôi hy vọng chúng ta đã biết hơn người, biết hơn ta, biết chúng ta đang ở đâu, bên phía nhà đầu tư người ta đang chuẩn bị những gì”. Luật sư Phát cũng nhấn mạnh nguyên tắc trong giải quyết tranh chấp“Chúng ta cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, đối mặt với đối thủ mạnh nhất và làm thế nào để bảo vệ tốt nhất lợi ích hợp pháp của tổ chức và nhà nước Việt Nam”.

HGV VICMC tham gia giảng dạy trong chương trình đào tạo của Công ty Mua bán điện EVNEPTC
HGV Nguyễn Tuấn Phát và HGV Cao Đăng Duy trao đổi chi tiết với các cán bộ EVNEPTC về các phương thức giải quyết tranh chấp theo quy định hiện hành

Hòa giải viên Nguyễn Tuấn Phát – Luật sư cấp cao của Công ty Rajah & Tann LCT Lawyers được đào tạo chuyên ngành luật tại Vương quốc Anh, có kinh nghiệm pháp lý quốc tế, đặc biệt là giải quyết tranh chấp liên quan các dự án năng lượng tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Đông Nam Á và Việt Nam. Luật sư Phát là hòa giải viên được công nhận của Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Hiệu quả (Vương quốc Anh), hòa giải viên đã đăng ký của Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) và là Trưởng nhóm công tác năng lượng và cơ sở hạ tầng của VICMC. 

Luật sư Cao Đăng Duy là Cộng sự cấp cao của Công ty Rajah & Tann LCT Lawyers với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, thương mại, bảo hiểm, năng lượng, xây dựng, bất động sản, hợp tác công tư (PPP), tái cấu trúc doanh nghiệp. Luật sư Duy là hòa giải viên đã đăng ký của Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) và thành viên Nhóm công tác năng lượng và cơ sở hạ tầng của VICMC. 

Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) là đơn vị trực thuộc và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủy quyền thực hiện quản lý, đàm phán và ký hợp đồng mua bán điện (PPA) với chủ đầu tư các dự án nhà máy điện có công suất trên 30MW. Với vị trí, vai trò quan trọng và là đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan đến PPA, mặc dù vậy EVNEPTC luôn ý thức được vai trò cấp thiết trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt với bối cảnh mới hiện nay, ngoài quản lý PPA của các nguồn điện truyền thống (thủy điện, nhiệt điện than, tuabin khí,…), các nguồn năng lượng tái tạo, các nguồn điện mới (LNG, ESS,…) đã và sẽ phát triển nhanh với đa dạng nội dung, hình thức mới nên cần phải tìm hiểu kỹ các quy định, kỹ năng về đàm phán và giải quyết các tình huống tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện PPA kể cả trong và ngoài Thị trường điện.

Một số hình ảnh trong khóa đào tạo:

HGV VICMC tham gia giảng dạy trong chương trình đào tạo của Công ty Mua bán điện EVNEPTC
Các học viên chụp ảnh lưu niệm sau khóa đào tạo thành công
HGV VICMC tham gia giảng dạy trong chương trình đào tạo của Công ty Mua bán điện EVNEPTC
Toàn cảnh khóa đào tạo cho EVNEPTC

Nguồn: TTPT – Cục Điều tiết điện lực

Các bài viết trước

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI, TẬP HUẤN “NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA RỦI RO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HIỆU QUẢ BẰNG HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI: MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA” THÁNG 11/2023

Hội nghị đối thoại, tập huấn “Nhận diện, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp hiệu quả bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” diễn ra vào ngày 24/11/2023 đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý, luật sư và các giảng viên, sinh viên.

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023 phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) với chủ đề “Đầu tư xây dựng, Quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” đã nhận được sự tham gia trực tiếp kết hợp trực tuyến của chuyên gia cao cấp và đội ngũ nhân viên của Bitexco Power.

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận