HỘI THẢO GIẢI QUYẾT THÂN THIỆN TRANH CHẤP ĐẦU TƯ: HOÀ GIẢI VÀ PHƯƠNG THỨC KHÁC NGÀY 11/08/2023

Ngày 11/08/2023 vừa qua, Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) cùng với Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Hội thảo Giải quyết thân thiện tranh chấp đầu tư: Hoà giải và phương thức khác. Các hoà giải viên Trung tâm hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) đã tham gia với tư cách là diễn giả tại Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ hoạt động của Cuộc thi FDI Moot 2023 nhằm giúp các chuyên gia, luật sư, các bạn sinh viên có cơ hội trao đổi, thảo luận về việc sử dụng hòa giải và các phương thức thân thiện khác trong giải quyết tranh chấp đầu tư.

Hội thảo Giải quyết thân thiện tranh chấp đầu tư: Hoà giải và phương thức khác

Hội thảo có sự góp mặt của Luật sư Nguyễn Hưng Quang – Phó chủ tịch VSIL, Chủ tịch VICMC; Thạc sĩ Lê Đức Hạnh – Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao, Uỷ viên BCH VSIL; ThS. Nguyễn Hữu Phú – Phó Vụ trưởng Vụ Luật pháp & Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao; Ủy viên BCH VSIL; Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng – Giảng viên Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Luật sư Nguyễn Hưng Quang – Phó chủ tịch VSIL, Chủ tịch VICMC, Trưởng Văn phòng luật sư NHQuang & Cộng sự
Thạc sĩ Lê Đức Hạnh – Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao, Uỷ viên BCH VSIL và TS. Hà Công Anh Bảo – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Luật

Về phía Trường Đại học Ngoại thương có sự tham gia của PGS.TS. Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hà – Phó Trưởng khoa, Khoa Luật; TS. Hà Công Anh Bảo – Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Luật cùng các giảng viên của nhà trường.

PGS.TS. Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương

Về phía VICMC có LS. Nguyễn Tuấn Phát – Hoà giải viên VICMC, Giám đốc pháp lý Asia Clean Capital Vietnam.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã có những bài phát biểu liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư bằng hoà giải. Cụ thể, LS. Đinh Ánh Tuyết – Thành viên sáng lập và điều hành IDVN, từ kinh nghiệm thực tiễn của mình, đã đưa ra tiềm năng phát triển của cơ chế hoà giải tranh chấp giữa nhà đầu tư và Nhà nước trong các hiệp định đầu tư của Việt Nam.

Bên cạnh đó là bài chia sẻ của LS. Nguyễn Tuấn Phát về hoà giải tranh chấp nhà đầu tư và nhà nước trong lĩnh vực tái tạo năng lượng tái tạo – lĩnh vực bùng nổ trong giai đoạn 2019-2012 tại Việt Nam. Tuy nhiên, các tranh chấp liên quan đến vấn đề này cần được quan tâm. Do đó, cần có những giải pháp để giải quyết tranh chấp liên quan đến Hợp đồng mua bán thông qua phương thức hoà giải.

Với châm ngôn “Phòng còn hơn tránh”, LS. Nguyễn Hưng Quang đã chia sẻ cách phòng ngừa tranh chấp nhà nước và nhà đầu tư thông qua Cơ chế phản hồi nhà đầu tư có hệ thống (SIRM) và một số nhận định về khả năng áp dụng cơ chế này tại Việt Nam.

Buổi hội thảo kết thúc thành công với những chia sẻ, bài học kinh nghiệm từ các nước trên thế giới. Trong tương lai, các chế định về giải quyết tranh chấp đầu tư nói chung và giải quyết tranh chấp đầu tư bằng hoà giải sẽ càng được hoàn thiện, trở thành xu thế tại Việt Nam để hoà vào sự vận động phát triển của kinh tế toàn cầu.

Ban Tổ chức trao quà tặng cho các diễn giả của Hội thảo

Ban Thư ký

Các bài viết trước

CÁC HOÀ GIẢI VIÊN CỦA TRUNG TÂM HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VICMC) THAM GIA CHIA SẺ TẠI BUỔI HỌP MẶT KHỞI NGHIỆP VÀ GẶP GỠ MẠNG LƯỚI CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP TỈNH ĐỊNH KỲ LẦN IV-2023 TẠI TỈNH BẾN TRE

CÁC HOÀ GIẢI VIÊN CỦA TRUNG TÂM HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VICMC) THAM GIA CHIA SẺ TẠI BUỔI HỌP MẶT KHỞI NGHIỆP VÀ GẶP GỠ MẠNG LƯỚI CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP TỈNH ĐỊNH KỲ LẦN IV-2023 TẠI TỈNH BẾN TRE

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI, TẬP HUẤN “NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA RỦI RO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HIỆU QUẢ BẰNG HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI: MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA” THÁNG 11/2023

Hội nghị đối thoại, tập huấn “Nhận diện, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp hiệu quả bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” diễn ra vào ngày 24/11/2023 đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý, luật sư và các giảng viên, sinh viên.

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023 phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) với chủ đề “Đầu tư xây dựng, Quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” đã nhận được sự tham gia trực tiếp kết hợp trực tuyến của chuyên gia cao cấp và đội ngũ nhân viên của Bitexco Power.

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận