Hòa giải trực tuyến – Thực trạng pháp luật và thực tiễn áp dụng

Hội thảo "Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến"

Hội thảo “Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến” có sự tham gia của đại diện Viện Khoa học pháp lý, đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực trọng tài trực tuyến, hòa giải trực tuyến, thương mại điện tử.

HGV Nguyễn Hưng Quang trình bày trong Hội thảo "Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến"
HGV Nguyễn Hưng Quang trình bày trong Hội thảo “Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến”

Xuyên suốt Hội thảo, các chuyên gia đã thảo luận sôi nổi về cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài và hòa giải trực tuyến cũng như những khó khăn, trở ngại để phát triển cơ chế này. Trong đó, bốn yếu tố cơ bản được đưa ra là: văn hóa, kinh tế, thể chế và kỹ thuật.

HGV Hà Công Anh Bảo trình bày trong Hội thảo "Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến"
HGV Hà Công Anh Bảo trình bày trong Hội thảo “Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến”

Những ưu điểm và tiềm năng phát triển của giải quyết tranh chấp trực tuyến hiện tại và trong tương lai là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, cách vận hành của phương thức này sẽ ra sao; liệu có cần thiết sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan hay điều cần thay đổi chính là nhận thức của các doanh nghiệp, người thực hành luật, cơ quan nhà nước. Đây đều là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, cần có nhiều nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của thế giới cũng như thực tiễn áp dụng của Việt Nam để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Hy vọng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cơ quan nhà nước, các trung tâm trọng tài, trung tâm hòa giải, cơ chế giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến sẽ có cơ hội phát triển trong tương lai gần.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ hòa giải trực tuyến của VICMC tại đây: http://www.vicmc.vn/vicmc-thong-bao-ve-viec-trien-khai-dich-vu-hoa-giai-truc-tuyen.html

Ảnh: Dung Le

Xem các bài viết khác tại: https://vicmc.vn/tri-thuc/

Ban Thư ký VICMC

Các bài viết trước

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI, TẬP HUẤN “NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA RỦI RO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HIỆU QUẢ BẰNG HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI: MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA” THÁNG 11/2023

Hội nghị đối thoại, tập huấn “Nhận diện, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp hiệu quả bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” diễn ra vào ngày 24/11/2023 đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý, luật sư và các giảng viên, sinh viên.

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023 phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) với chủ đề “Đầu tư xây dựng, Quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” đã nhận được sự tham gia trực tiếp kết hợp trực tuyến của chuyên gia cao cấp và đội ngũ nhân viên của Bitexco Power.

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận