,

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI, TẬP HUẤN “NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA RỦI RO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HIỆU QUẢ BẰNG HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI: MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA” THÁNG 11/2023

Ngày 24 tháng 11 năm 2023 vừa qua, Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) kết hợp với Trường Đại học Cần ThơĐoàn Luật sư Thành phố Cần Thơ đồng tổ chức Hội nghị đối thoại, tập huấn “Nhận diện, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp hiệu quả bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Hội nghị đối thoại nằm trong khuôn khổ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025 – Bộ tư pháp.

Hội nghị đối thoại, tập huấn "Nhận diện, phòng ngừa rủi to và giải quyết tranh chấp hiệu qủa bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa"

Về phía VICMC có:

  • LS. Nguyễn Hưng Quang – Chủ tịch VICMC, Giám đốc điều hành Văn phòng luật sư NHQuang và Cộng sự;
  • LS. Vũ Thị Quế – Phó Chủ tịch VICMC, Chủ tịch HĐTV, Công ty Luật TNHH Rajah & Tann LCT;
  • LS. Lương Văn Lý – Uỷ viên điều hành Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam; Cố vấn cao cấp, Công ty luật Global Vietnam Lawyers (GV Lawyers);
  • PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Tổng thư ký Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam;  Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Ngoại Thương;
  • Hoà giải viên Trần Thị Hương – Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam; Cố vấn cao cấp, Công ty Luật TNHH Rajah & Tann LCT.
LS. Nguyễn Hưng Quang – Chủ tịch VICMC, Giám đốc điều hành Văn phòng luật sư NHQuang và Cộng s
LS. Lương Văn Lý – Uỷ viên điều hành Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam; Cố vấn cao cấp, Công ty luật Global Vietnam Lawyers (GV Lawyers)

Hội nghị có sự góp mặt của PGS.TS.GVCC. Phan Trung Hiền – Trưởng Khoa Luật, Đại học Cần Thơ; Tiến sĩ Cao Nhất Linh – Phó Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ cùng các giảng viên, sinh viên của nhà trường.

PGS.TS.GVCC. Phan Trung Hiền – Trưởng Khoa Luật, Đại học Cần Thơ
Tiến sĩ Cao Nhất Linh – Phó Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ

Về phía Đoàn Luật sư Thành phố Cần Thơ  có sự tham gia của LS. Trần Minh Trị – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Cần Thơ cùng hơn 100 đại biểu là các luật sư đến từ các công ty, văn phòng luật trên địa bàn Thành phố Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của doanh nghiệp, cán bộ pháp chế tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến với mục đích hiểu thêm về các phương thức giải quyết tranh chấp, đặc biệt là hoà giải; rút ra được bài học kinh nghiệm liên quan, qua đó, tránh được các mâu thuẫn không cần thiết và có lựa chọn hợp lý khi tiến hành giải quyết các tranh chấp hợp đồng trong kinh doanh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị là đại diện của ba đơn vị tổ chức, LS. Nguyễn Hưng Quang, PGS.TS.GVCC. Phan Trung Hiền và LS. Trần Minh Trị đã có những chia sẻ nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc nhận diện rủi ro phát sinh từ Hợp đồng trong kinh doanh cho doanh nghiệp.

Từ đó khẳng định, việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ cho người quản lý doanh nghiệp, cán bộ pháp chế của doanh nghiệp và các đối tượng khác về các phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng trong kinh doanh là vô cùng cần thiết để tăng cường năng lực canh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận đến từ LS. Trần Minh Trị liên quan đến nhận biết rủi ro pháp lý, một số loại tranh chấp, nguy cơ tranh chấp phát sinh từ Hợp đồng trong kinh doanh cũng như những lưu ý cho doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý khi đàm phán, soạn thảo Hợp đồng.

Tiếp theo đó, Tiến sĩ Cao Nhất Linh đã có những chia sẻ về thực tiễn hoà giải trong các hình thức giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, và tại Cần Thơ nói riêng. Cụ thể, mô hình giải quyết tranh chấp bằng hoà giải tại tỉnh Trà Vinh đã cho thấy dấu hiệu tích cực khi hoà giải đối thoại tại Toà trong các lĩnh vực hôn nhân, dân sự, kinh doanh thương mại được thực hiện vô cùng hiệu quả, giúp cho các bên tranh chấp tự nguyện tham gia hoà giải.

Bên cạnh đó, diễn giả Lương Văn Lý đã đưa ra cái nhìn tổng quan, đánh giá ưu, nhược điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng hoà giải thương mại để thấy rằng, muốn hướng tới phát triển bền vững thì hoà giải chính là giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết tranh chấp và vẫn duy trì quan hệ làm ăn với đối tác, khách hàng.

Không chỉ vậy, LS. Vũ Thị Quế và Hoà giải viên Trần Thị Hương đã chia sẻ về các kỹ năng và vai trò của hoà giải viên, luật sư trong các giai đoạn của hoà giải. Theo đó, hoà giải viên khi tham gia hoà giải, cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng khác nhau trong các: giai đoạn chuẩn bị hoà giải, giai đoạn mở đầu, giai đoạn khai thác thông tin, giai đoạn đàm phán và giai đoạn kết thúc. Bên cạnh đó, hoà giải viên cần lưu ý đặc biệt về tính bảo mật của quá trình hoà giải.

LS. Vũ Thị Quế – Phó Chủ tịch VICMC, Chủ tịch HĐTV, Công ty Luật TNHH Rajah & Tann LCT
Hoà giải viên Trần Thị Hương – Phó Trưởng Ban đối ngoại Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam; Cố vấn cao cấp, Công ty Luật TNHH Rajah & Tann LCT

Luật sư có vai trò vô cùng quan trọng để quá trình hoà giải có thể diễn ra được thuận lợi, thành công. Theo đó, luật sư của mỗi bên cần xác định rõ những vấn đề tranh chấp hợp đồng thường gặp, từ đó đưa ra tư vấn hợp lý về: tính thích hợp của tranh chấp, ưu và nhược điểm của các bên, các vấn đề pháp lý,…với mục tiêu là tìm ra những giải pháp đáp ứng được quyền lợi của các bên.

Để các luật sư, doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên tại Hội nghị hiểu rõ hơn về hoà giải thương mại, VICMC đã tổ chức thực hành 1 phiên hoà giải giả định với sự tham gia ngẫu nhiên của luật sư, giảng viên, sinh viên và một hoà giải viên hoạt động theo mô hình hoà giải, đối thoại tại Toà án.

Phiên thực hành hoà giải giả định do PGS.TS.HGV. Nguyễn Minh Hằng – Tổng thư ký của VICMC chủ trì hoà giải. Những người tham gia Hội nghị thêm những trải nghiệm, kiến thức thực tế về phương thức hoà giải tranh chấp thương mại hiện nay. Những người tham gia đóng vai được rèn luyện các kiến thức, kỹ năng đàm phán, phân tích tình huống, đưa ra những giải pháp hiệu quả để cân bằng lợi ích, quyền lợi của các bên.

PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Tổng thư ký Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam;  Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Ngoại Thương
Sinh viên và giảng viên tại Trường Đại học Cần Thơ tham gia đóng vai thực hành tại phiên hoà giải

Với tính chất là một hội nghị kết hợp giữa đối thoại và tập huấn, các luật sư, doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên đưa ra nhiều câu hỏi thực tiễn để thảo luận liên quan đến thực tiễn của công tác hoà giải thương mại và phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh, soạn thảo hợp đồng… Các diễn giả và Ban điều hành của VICMC đã giải đáp và trao đổi về những vấn đề được đặt ra để giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc lựa chọn và tham gia giải quyết tranh chấp sao cho giảm thiết rủi ro, thiệt hại hướng tới phát triển bền vững.

Các đại biểu đưa ra câu hỏi, ý kiến và nhận xét đối với các diễn giả liên quan đến thực tiễn hoà giải tại các Trung tâm hoà giải và doanh nghiệp

Tổng kết một ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả, Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến đóng góp, đánh giá của các đại điểu đã được Ban Tổ chức và chuyên gia giải đáp, ghi nhận và tổng hợp.

VICMC xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Đoàn Luật sư Thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ, sự giúp đỡ đến từ sinh viên Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ và toàn thể quý vị đại biểu đã dành thời gian quan tâm, tham dự Hội nghị đối thoại, tập huấn. Với sự thành công của Hội nghị, chắc chắn trong tương lai gần, hoà giải tại Việt Nam sẽ ngày càng phổ biến và được ưa chuộng trong cộng đồng.       

Các diễn giả của VICMC chụp hình cùng giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Cần Thơ

Nguồn ảnh: Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ

Ban Thư ký

Các bài viết trước

CÁC HOÀ GIẢI VIÊN CỦA TRUNG TÂM HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VICMC) THAM GIA CHIA SẺ TẠI BUỔI HỌP MẶT KHỞI NGHIỆP VÀ GẶP GỠ MẠNG LƯỚI CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP TỈNH ĐỊNH KỲ LẦN IV-2023 TẠI TỈNH BẾN TRE

CÁC HOÀ GIẢI VIÊN CỦA TRUNG TÂM HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VICMC) THAM GIA CHIA SẺ TẠI BUỔI HỌP MẶT KHỞI NGHIỆP VÀ GẶP GỠ MẠNG LƯỚI CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP TỈNH ĐỊNH KỲ LẦN IV-2023 TẠI TỈNH BẾN TRE

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023 phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) với chủ đề “Đầu tư xây dựng, Quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” đã nhận được sự tham gia trực tiếp kết hợp trực tuyến của chuyên gia cao cấp và đội ngũ nhân viên của Bitexco Power.

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận