Hội thảo nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp và phá sản doanh nghiệp

Ngày 09 tháng 10 năm 2020, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) phối hợp cùng Bộ Tư Pháp và Câu Lạc Bộ Luật Sư Thương Mại Quốc Tế (VBLC) tổ chức Hội thảo “Các giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp hợp đồng và giải quyết phá sản doanh nghiệp” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau phần trình bày của các diễn giả, buổi hội thảo chuyển sang phần thảo luận đối thoại giữa các diễn giả và người tham dự. Những khó khăn, vướng mắc trong thủ tục giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại (bao gồm thủ tục tố tụng tại Toà án, trọng tài, hoà giải, thi hành án, xử lý tài sản…) và phá sản doanh nghiệp được đưa ra thảo luận sôi nổi. Các chủ đề còn nhiều tranh cãi như xử lý tài sản khi giải quyết thủ tục phá sản, bù trừ nghĩa vụ, giải thích các nguyên tắc áp dụng luật trong giải quyết tranh chấp bằng hoà giải, trọng tài nhận được rất nhiều sự quan tâm và tranh luận sôi nổi trong hội thảo. Đặc biệt, với sự tham dự của mình, Thẩm phán Nguyễn Công Phú Nguyên Phó chánh toà Kinh Tế, TAND Tp.HCM đã giải thích một số quan điểm từ góc độ cơ quan Toà án.

Buổi hội thảo vì vậy đã kéo dài hơn dự kiến và kết thúc khi còn rất nhiều câu hỏi. Đại diện Bộ Tư pháp đã nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp với VICMC và VBLC tổ chức những buổi hội thảo tương tự để tạo thêm diễn đàn trao đổi và đóng góp ý kiến cho các dự thảo chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam cũng như nâng cao chỉ số giải quyết tranh chấp hợp đồng và giải quyết phá sản doanh nghiệp trong tương lai. VICMC vinh dự được trở thành đầu mối phối hợp với Bộ tư pháp để triển khai kế hoạch này.

Ban Thư ký VICMC

Các bài viết trước

Viết một bình luận