Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022

Sáng ngày 20/12/2022, Bộ Tư pháp (Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025) tổ chức “Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022” với chủ đề “Nhận diện, tháo gỡ vướng mắc pháp lý: Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển”. Hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội và trực tuyến qua Fanpage.

Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh: các doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh trận đại dịch Covid-19; các cơ quan quản lý nhà nước đã và đang tiếp tục nghiên cứu tham mưu đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi, phát triển (cũng như điều chỉnh, xử lý các vấn đề phát sinh) trước những tác động mạnh mẽ, sâu rộng của đại dịch Covid-19 và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, nền kinh tế toàn cầu đã và đang đối mặt với nhiều bất ổn, khó lường.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tham dự Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn

Đánh giá cao việc chủ trì tổ chức diễn đàn của Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết đây là diễn đàn đầu tiên, nhưng cần nghiên cứu để tổ chức thường niên, qua đó lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong khuôn khổ diễn đàn này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu thảo luận kỹ về thực trạng hỗ trợ pháp lý, bàn sâu về thể chế, hành lang pháp lý, nhận diện điểm nghẽn gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay. Đồng thời, nhận diện những vấn đề không còn phù hợp với thực tiễn, từ đó đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Đồng thời, đánh giá, dự báo nhu cầu trợ giúp pháp lý của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Từ đó xác định đúng và trúng nhu cầu trước mắt, lâu dài. Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu diễn đàn trao đổi các giải pháp để tăng cường khả năng tiếp cận chương trình, dịch vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, giảm thiểu rủi ro khi hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt là các vấn đề về tranh chấp thương mại quốc tế, phòng vệ thương mại…

02 phiên thảo luận trong Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022

Phiên thảo luận 1 có chủ đề: “Tiếp cận các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế và quản trị rủi ro pháp lý”. Nội dung phiên thảo luận tập trung các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phục hồi của doanh nghiệp thông qua các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế đối với doanh nghiệp (gồm nhận diện các vướng mắc pháp lý, nguyên nhân của các vướng mắc đó và phương hướng xử lý).

Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022
Luật sư Nguyễn Hưng Quang, Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư NHQuang & Associates, Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam tham gia Phiên thảo luận 1 của Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 với tư cách diễn giả
Luật sư Nguyễn Hưng Quang, Giám đốc điều hành Văn phòng Luật sư NHQuang & Associates, Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam tham gia Phiên thảo luận 1 của Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 với tư cách diễn giả

Phiên thảo luận 2 có chủ đề: “Tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh”. Nội dung phiên thảo luận này tập trung vào các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phát triển của cac doanh nghiệp, bao gồm việc nhận diện các rào cản pháp lý để có giải pháp khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022
Ông Phan Đức Hiếu – Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Hòa giải viên Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam là người điều phối phiên thảo luận 2 của Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022
Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022
Bà Vũ Thị Châu Quỳnh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia Phiên thảo luận 2 của Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 với tư cách diễn giả
Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022
Các Hòa giải viên VICMC trong vai trò diễn giả tại Diễn đàn doanh nghiệp và pháp luật năm 2022

Là một hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa, kết nối nhiều mục tiêu quan trọng, Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 sẽ không chỉ dừng lại ở những chia sẻ, trao đổi tại hội trường, mà Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục theo đuổi, hỗ trợ nhằm tìm ra lời giải cụ thể, rõ ràng cho những khó khăn, vướng mắc pháp lý được nhận diện trong khuôn khổ Diễn đàn thông qua việc kết nối, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương sau Diễn đàn.

Đây là hoạt động mang tính chất đặc trưng, liên ngành của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành do Bộ Tư pháp chủ trì, thể hiện cam kết, quyết tâm của Bộ Tư pháp trong việc nhận diện và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Các bài viết trước

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận