Kinh nghiệm tham gia cuộc thi hòa giải quốc tế từ đội thi IMSG 2020

Lần đầu tiên tham gia cuộc thi International Mediation Singapore (IMSG), đội thi UEL đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc cho hạng mục Hòa giải viên và Huy chương Đồng cho hạng mục Luật sư tham gia hòa giải. Để hỗ trợ về mặt chuyên môn và khuyến khích các bạn sinh viên phát triển, theo đuổi đam mê về hòa giải, VICMC đã tổ chức 05 buổi training online và trao phần thưởng là 4.000.000đ cho đội thi UEL. Đây cũng là một trong những hoạt động đào tạo, tập huấn của VICMC nhằm mục tiêu đóng góp cho sự phát triển, phổ biến của hòa giải thương mại ở Việt Nam.

Trước khi thi IMSG 2020:

Là đội thi đầu tiên của trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM có cơ hội tham gia cuộc thi International Mediation Singapore (IMSG), chúng tôi không chỉ cảm thấy tự hào mà còn vô cùng lo lắng khi lần đầu tiên được tiếp cận, tìm hiểu về cơ chế hòa giải thương mại. Tuy nhiên, điều may mắn lớn nhất của đội UEL ngay tại thời điểm đó là được sự quan tâm, dìu dắt của Khoa Luật, đặc biệt là thầy Nguyễn Thế Đức Tâm – người đã luôn đồng hành, hướng dẫn chúng tôi rất kỹ lưỡng về kiến thức và cách vận dụng những kiến thức ấy trong các tình huống thực tiễn. Không chỉ thế, đội UEL còn cảm thấy mình thực sự may mắn khi được tham gia buổi tập huấn của Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam – VICMC vào mỗi tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Đối với những sinh viên lần đầu được tiếp xúc với kiến thức chuyên ngành về hòa giải, chúng tôi như được bước vào một thế giới mới với muôn vàn khía cạnh, thú vị đón chờ mình phía trước. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi luôn trân trọng, biết ơn sự nhiệt tình của quý thầy cô, diễn giả khách mời và các anh chị ban thư ký thuộc VICMC. Bởi lẽ, điều đó đã tiếp thêm sức mạnh để giúp chúng tôi cố gắng và chuẩn bị thật tốt cho “thử thách” IMSG 2020.

Đội thi UEL gồm 4 thành viên là: Lê Nguyễn Hồng Nhung, Lê Như Bảo Trân, Hồ Phúc Nguyên và Nguyễn Hoàng Bảo Khương cùng huấn luyện viên là thầy Nguyễn Thế Đức Tâm đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc cho hạng mục Hòa giải viên và Huy chương Đồng cho hạng mục Luật sư tham gia hòa giải.

Quá trình thi IMSG:

Đối với chúng tôi, kể từ lúc nhận đề thi, “tâm hồn” của chúng tôi như đã lạc vào thế giới khác. Chúng tôi luôn cố gắng tưởng tượng mình là nhân vật và tự đặt cho mình hàng trăm câu hỏi “Nếu chúng tôi là họ chúng tôi sẽ làm gì”. Điều gay cấn nhất vẫn là khi “thông tin mật” của mỗi vòng thi được công bố bởi đó là lúc chúng tôi “òa lên” trong sự bất ngờ nhưng cũng không tránh khỏi sự hồi hộp không biết những chuẩn bị của đội mình đã hợp lý và đầy đủ cho cuộc thi chưa. 

Đây là lần đầu tiên chúng tôi được thi trực tuyến trên giao diện Zoom ở một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế như thế. Vì vậy chúng tôi đã có những trải nghiệm “dở khóc dở cười” khi đồng đội hoặc chính bản thân bị ngắt mạng, màn hình tối đen hay khi chúng tôi đã hoàn tất phần trình bày quan điểm nhưng âm thanh lại không truyền tới đội bạn hoặc hòa giải viên. Mặc dù những giây phút khó khăn ấy có làm chúng tôi loay hoay, “toát mồ hôi” nhưng ngược lại, đó cũng là lúc chúng tôi cảm nhận tình đồng đội rõ rệt nhất khi người bạn của mình luôn cố gắng hỗ trợ, thông báo với phía ban tổ chức còn các đội thi sẵn sàng chờ đợi và kiên nhẫn hơn với chúng tôi.

Điều thứ hai khiến chúng tôi cảm thấy trân trọng cơ hội này là việc được gặp những người bạn quốc tế có cùng sở thích, niềm đam mê và nhiều kinh nghiệm thi đấu ở các cuộc thi khác nhau. Sau mỗi trận thi đấu, tất cả các đội thi không phân biệt lãnh thổ, đặc điểm riêng biệt của mình đều vui vẻ, thân thiện kết bạn và trao đổi thêm về nơi mình sinh sống và lớn lên. Đặc biệt, các giám khảo IMSG đều là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hòa giải thương mại và luôn mang lại không khí vô cùng thoải mái, phấn khởi cho mỗi trận đấu. Các giám khảo đều phân tích những ưu/khuyết điểm của chúng tôi rất rõ ràng và đưa ra nhiều bài học quý giá để chúng tôi học hỏi, cố gắng hơn.

Sau khi thi IMSG

Đối với đội thi UEL, kết quả không phải là điều duy nhất mà chúng tôi hướng tới. Hơn cả thế chúng tôi mong muốn mình có thể tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm thực tế của cơ chế Hòa giải thương mại – một lĩnh vực vô cùng mới mẻ ở Việt Nam hiện nay. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi cảm thấy mình may mắn làm sao khi được sự quan tâm của VICMC, Ban Giám hiệu, các thầy cô và các thế hệ đi trước thuộc Khoa Luật của Trường Đại học Kinh tế – Luật, đặc biệt là thầy cố vấn Nguyễn Thế Đức Tâm. Chúng tôi luôn cảm thấy mình được truyền lửa bởi sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người và cố gắng tạo thành tiền đề, một lối đi để những thế hệ sinh viên khóa sau tiếp tục thành công hơn trên con đường này đúng như nhà văn Lỗ Tấn từng nói “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

Theo Đội thi UEL tham gia IMSG 2020

Các bài viết trước

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI, TẬP HUẤN “NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA RỦI RO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HIỆU QUẢ BẰNG HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI: MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA” THÁNG 11/2023

Hội nghị đối thoại, tập huấn “Nhận diện, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp hiệu quả bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” diễn ra vào ngày 24/11/2023 đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý, luật sư và các giảng viên, sinh viên.

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023 phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) với chủ đề “Đầu tư xây dựng, Quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” đã nhận được sự tham gia trực tiếp kết hợp trực tuyến của chuyên gia cao cấp và đội ngũ nhân viên của Bitexco Power.

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận