Hòa giải tại tòa án: Thúc đẩy giải quyết tranh chấp trước tố tụng?

Hiện nay, hoà giải đang trở thành một xu thế trong giải quyết tranh chấp thương mại trên thế giới. Khi đánh giá mức độ cạnh tranh về môi trường kinh doanh của các nền kinh tế, Ngân hàng Thế giới cũng đưa yếu tố “hoà giải” vào trong các biện pháp giải quyết tranh chấp hợp đồng để so sánh, đánh giá các nền kinh tế trong nhiều năm.

Hòa giải là phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả mà thực tiễn Việt Nam từ lâu đã đúc rút. Hòa giải thành giúp giải quyết triệt để, hiệu quả các tranh chấp mà không phải nhờ tới một bên thứ ba xét xử là tòa án hoặc trọng tài. Nếu kết quả hòa giải thành đáp ứng được mong muốn của các bên thì phần lớn được các bên tự nguyện thi hành.

Vụ việc không phải trải qua các thủ tục dài dòng theo các luật tố tụng hoặc quy tắc tố tụng. Phương thức này tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí của các bên liên quan.

Theo nghiên cứu của WB tại 190 nền kinh tế, có đến 173 nền kinh tế chấp nhận hoạt động hòa giải tự nguyện ngoài tiến trình tố tụng hay nói cách khác là ngoài tòa án. Cuối năm 2018, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua Công ước về thỏa thuận giải quyết tranh chấp quốc tế đạt được thông qua hòa giải. Công ước này được coi là một điểm nhấn quan trọng thúc đẩy hoạt động hòa giải trên toàn cầu.

Kinh nghiệm ở những quốc gia có hoạt động hòa giải hiệu quả cho thấy hiệu quả ấy là nhờ khung pháp luật về hòa giải bảo đảm được quyền tự do định đoạt trong giải quyết tranh chấp của đương sự, chất lượng hòa giải viên, tính trung lập, nhanh chóng, thân thiện của hoạt động hòa giải.

Ở Việt Nam, hòa giải được ghi nhận trong lịch sử giải quyết tranh chấp và được quy định tại một số văn bản pháp luật, như Bộ luật Tố tụng Dân sự, Luật Hòa giải cơ sở, Bộ luật Lao động, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ người tiêu dùng… Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 đề ra nhiệm vụ: “khuyến khích việc giải quyết một số tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải, trọng tài…”.

Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23-11-2012 cũng yêu cầu ngành tòa án “nâng cao tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc dân sự”. Gần đây, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 đã có một chương quy định về thủ tục tố tụng để tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ngoài tòa án.

Tiếp đến, Nghị định 22/2017/NĐ-CP của Chính phủ về hòa giải thương mại năm 2017 đã xây dựng những quy định pháp lý cơ bản cho việc hình thành và hoạt động của tổ chức hòa giải thương mại, hòa giải viên vụ việc thương mại… Tuy nhiên, các hoạt động hòa giải tranh chấp ngoài tòa án hiện nay chưa được phát triển với nhiều lý do, trong đó có yếu tố hỗ trợ công nhận và cho thi hành kết quả hòa giải thành.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các tranh chấp dân sự, ngành tòa án có chủ trương “đổi mới, tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự”. Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) đã triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính tại Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng và chín tòa án nhân dân cấp huyện của thành phố Hải Phòng (thời gian từ tháng 3 đến hết tháng 8-2018) với tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành đạt 76,2%.

Hiện nay, TANDTC tiếp tục thí điểm tại 16 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (thời gian thí điểm từ tháng 11-2018 đến tháng 10-2019 và sẽ kéo dài thêm nếu điều kiện cho phép). Kết quả thí điểm sẽ giúp TANDTC hoàn thiện dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án. Hiện nay, TANDTC đã xây dựng dự thảo luật này và đang lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện nó. Dự thảo luật đã tiếp nhận tư tưởng giải quyết tranh chấp mới, phương thức tổ chức hoạt động hòa giải và bảo đảm thi hành kết quả hòa giải thành.

Dù có những thành công trong hoạt động thí điểm theo báo cáo của TANDTC, giới chuyên môn vẫn có những băn khoăn nhất định khi mô hình hòa giải tại tòa án được luật hóa.

Phạm vi điều chỉnh hẹp như trong dự thảo tạo tâm lý băn khoăn về sự phân biệt giữa các loại hình hòa giải cũng như khả năng thống nhất giữa các quy định pháp luật.

Tiêu chuẩn về hòa giải viên cũng là một vấn đề cần nghiên cứu, tính toán sao cho ngành tòa án có thể lựa chọn được những đối tượng phù hợp với hoạt động kinh doanh đa dạng hiện nay.

Dự thảo luật cũng nên quy định rõ quyền lựa chọn trung tâm hòa giải và hòa giải viên của đương sự thay vì giới hạn về thẩm quyền theo lãnh thổ của các trung tâm hòa giải của tòa án. Bảo đảm quyền tự do lựa chọn trung tâm hòa giải hay hòa giải viên sẽ bảo đảm tốt hơn quyền tự do định đoạt của các đương sự, bảo đảm công lý sẽ do chính các bên tranh chấp mang lại cho mình thay vì phải nhờ cậy vào bên thứ ba như các phương thức giải quyết tranh chấp khác.

Dự thảo luật cần bảo đảm nguyên tắc cốt lõi của hoạt động hòa giải là nguyên tắc bảo mật thông tin trong hoạt động hòa giải. Hòa giải viên không có trách nhiệm phải báo cáo nội dung hòa giải cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào, trừ trường hợp pháp luật liên quan yêu cầu. Các thông tin, tài liệu được cung cấp trong quá trình hòa giải không được phép sử dụng làm chứng cứ theo trình tự tố tụng nào. Nếu nguyên tắc này được bảo đảm thì mới khuyến khích được các bên trải lòng để giải quyết tranh chấp của mình.

Cuối cùng, nguyên tắc trung lập (hay nguyên tắc độc lập, khách quan) của hòa giải phải được bảo đảm thông qua các chế định như thẩm phán hòa giải phải khác với thẩm phán giải quyết tranh chấp; tòa án thực hiện thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành không phải là tiến hành một thủ tục xem xét lại nội dung của tranh chấp.

Hy vọng rằng, dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án sẽ sớm được hoàn thiện và thông qua để thúc đẩy hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại tại Việt Nam./.

Nguyễn Hưng Quang,

Chủ tịch VICMC, Luật sư Điều hành Văn phòng luật sư NHQuang&Cộngsự

Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ngày 18/04/2019https://www.thesaigontimes.vn/287622/hoa-giai-tai-toa-an-thuc-day-giai-quyet-tranh-chap-thuong-mai-truoc-to-tung.html?fbclid=IwAR00kITiMMy9oQ2xItLcyPjVYtCTJsEPwhN-ltWXd2TBIf1b1NrR2WiWlp0 

Các bài viết trước

CÁC HOÀ GIẢI VIÊN CỦA TRUNG TÂM HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VICMC) THAM GIA CHIA SẺ TẠI BUỔI HỌP MẶT KHỞI NGHIỆP VÀ GẶP GỠ MẠNG LƯỚI CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP TỈNH ĐỊNH KỲ LẦN IV-2023 TẠI TỈNH BẾN TRE

CÁC HOÀ GIẢI VIÊN CỦA TRUNG TÂM HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VICMC) THAM GIA CHIA SẺ TẠI BUỔI HỌP MẶT KHỞI NGHIỆP VÀ GẶP GỠ MẠNG LƯỚI CỐ VẤN KHỞI NGHIỆP TỈNH ĐỊNH KỲ LẦN IV-2023 TẠI TỈNH BẾN TRE

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI, TẬP HUẤN “NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA RỦI RO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HIỆU QUẢ BẰNG HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI: MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA” THÁNG 11/2023

Hội nghị đối thoại, tập huấn “Nhận diện, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp hiệu quả bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” diễn ra vào ngày 24/11/2023 đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý, luật sư và các giảng viên, sinh viên.

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023 phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) với chủ đề “Đầu tư xây dựng, Quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” đã nhận được sự tham gia trực tiếp kết hợp trực tuyến của chuyên gia cao cấp và đội ngũ nhân viên của Bitexco Power.

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận