Buổi học về hòa giải của lớp Luật sư Hội nhập Quốc tế khóa IV tại Hà Nội

Trong hai ngày 07-08/08/2021, các Hòa giải viên của Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) gồm Chủ tịch Nguyễn Hưng Quang, Tổng Thư ký Nguyễn Minh Hằng, LS. Nguyễn Tuấn Phát, LS. Trần Thị Hương, LS. Nguyễn Thị Minh Huệ được mời giảng dạy về giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế bằng hòa giải cho lớp Luật sư Hội nhập Quốc tế khóa IV tại Hà Nội.

Các HGV và học viên trong buổi học online về hòa giải

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các buổi học đã được tổ chức theo phương thức trực tuyến. Tuy nhiên, các học viên lớp LSHNQT khóa IV vẫn rất tích cực và chủ động tham gia bài giảng cũng như chuẩn bị hết sức kĩ lưỡng cho các phiên thực hành hòa giải. Đây cũng là những trải nghiệm hết sức mới mẻ với cả các anh chị học viên trong lớp cũng như các Hòa giải viên tham gia giảng dạy.

Chủ tịch Nguyễn Hưng Quang giới thiệu về hòa giải với lớp LSHNQT khóa IV

Trong buổi học đầu tiên, các học viên lớp LSHNQT khóa IV đã được giới thiệu tổng quan về phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, nguyên tắc, quy trình hòa giải cũng như các ưu, nhược điểm và sự phát triển của phương thức này tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Nhiều vấn đề được các học viên đặt ra câu hỏi thảo luận như điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng, thỏa thuận hòa giải, các hình thức hòa giải, tiềm năng phát triển của hòa giải trong các lĩnh vực…

Để chuẩn bị cho phần thực hành gồm hai tình huống hòa giải, các học viên đã xem video phiên hòa giải mẫu do chính các HGV của VICMC thực hiện đóng vai. Trong hai buổi học tiếp theo, các học viên sẽ hóa thân thành hòa giải viên, luật sư tham gia hòa giải hay chính các bên trong tranh chấp. Mặc dù có đôi chút bỡ ngỡ trước một phiên hòa giải trực tuyến song các học viên đã nhanh chóng nắm bắt được tình huống và nhập vai rất nhanh. Sau phiên thực hành đầu tiên, các HGV là người quan sát từng học viên thực hành cũng sẽ đưa ra nhận xét, góp ý và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Điều này giúp mọi người làm quen tốt hơn với vai trò “hòa giải viên” và có nhiều điểm thay đổi tích cực ở phiên thực hành thứ hai.

Sau ba buổi học hết sức thú vị và nhiều kiến thức bổ ích, hy vọng các học viên của lớp LSHNQT khóa IV đã phần nào hiểu rõ hơn về hòa giải cũng như có hứng thú với phương thức giải quyết tranh chấp này. VICMC xin chúc các học viên lớp LSHNQT khóa IV tiếp tục hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo và trở thành những luật sư thương mại quốc tế tài giỏi trong tương lai.

Ban Thư ký VICMC

Các bài viết trước

TỔNG KẾT HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI, TẬP HUẤN “NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA RỦI RO VÀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HIỆU QUẢ BẰNG HOÀ GIẢI THƯƠNG MẠI: MỘT SỐ LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA” THÁNG 11/2023

Hội nghị đối thoại, tập huấn “Nhận diện, phòng ngừa rủi ro và giải quyết tranh chấp hiệu quả bằng hoà giải thương mại: Một số lưu ý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” diễn ra vào ngày 24/11/2023 đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý, luật sư và các giảng viên, sinh viên.

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023

Chương trình đào tạo về PPA do ERAVCTED tổ chức ngày 12-13/10/2023 phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng Bitexco (Bitexco Power) với chủ đề “Đầu tư xây dựng, Quản lý vận hành các nhà máy điện và giải quyết tranh chấp hợp đồng, các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện” đã nhận được sự tham gia trực tiếp kết hợp trực tuyến của chuyên gia cao cấp và đội ngũ nhân viên của Bitexco Power.

TỔNG KẾT HỘI THẢO HOÀ GIẢI TẠI PHÁP, CHÂU ÂU VÀ TẠI VIỆT NAM; VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG HOÀ GIẢI THÁNG 07/2023

Hội thảo Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải được tổ chức tại Hà Nội đã quy tụ các luật sư, hoà giải viên, giảng viên đầy kinh nghiệm trong và ngoài nước. Hội thảo cung cấp những kiến thức cơ bản cũng như thách thức đối với hoà giải tại Việt Nam.

Workshop “Hoà giải tại Pháp, Châu Âu và tại Việt Nam; vai trò của luật sư trong hoà giải” tháng 07/2023

Hoà giải đang dần thay đổi vai trò giải quyết tranh chấp “thay thế” để trở thành phương thức giải quyết tranh chấp được các luật sư cũng như doanh nghiệp trên thế giới ưa chuộng. Workshop sẽ giúp hiểu thêm về hoà giải tại Pháp, tại Châu Âu và tại Việt Nam; cũng như biết thêm về vai trò của luật sư trong hòa giải

Viết một bình luận