Tin tức sự kiện

Webinar | Covid 19 - Hợp đồng xây dựng và khả năng sử dụng Hòa giải thương mại

“Lịch sử nhân loại cho thấy sau mỗi thảm họa loài người luôn có tiến bộ vượt bậc trên ba lĩnh vực: nhận thức - tư duy; phương thức vận hành hệ thống kinh tế xã hội và năng lực công nghệ”. Đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực này. Trước hết chúng ta đang và sẽ thấy cách thức giao tiếp đang đổi thay. Các hoạt động trực tuyến như làm việc từ xa, gặp gỡ qua mạng trở thành một hoạt động phổ biến, nếu không nói là chủ đạo trong cuộc sống thường ngày. Và trong lĩnh vực pháp lý, các điều khoản như force majeure hay hardship được “gọi tên” nhiều hơn bao giờ hết. Sau quá trình nghiên cứu, đào sâu hơn các điều khoản này trong giải quyết các tranh chấp thương mại phát sinh trong “thời Covid”, chúng ta có thể nhận ra, những chiếc phao pháp lý này khi đưa vào thực tế có thể giúp các bên giải quyết các vấn đề do Covid-19 đặt ra như thế nào.

Không nằm ngoài quy luật chung, 25/04 vừa qua, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) cùng Hội Luật Xây dựng và Hợp đồng Việt Nam (VCCLG) đã tổ chức Hội thảo online (Webinar) với chủ đề: “Hợp đồng xây dựng và khả năng sử dụng Hòa giải Thương mại”. Tham gia điều hành hội thảo là LS Nguyễn Hưng Quang – Chủ tịch VICMC; các diễn giả là PGS.TS Nguyễn Minh Hằng, Tổng thư ký VICMC; HGV Nguyễn Nam Trung, HGV VICMC, Trưởng nhóm lâm thời - Nhóm pháp luật và hợp đồng xây dựng Việt Nam VCCLG; HGV Lê Thế Hùng, HGV VICMC, Giám đốc CNC COUNSEL; sự tham gia đóng góp của các Hòa giải viên, các thành viên Ban Thư ký VICMC và thành viên VCCLG.

Webinar đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến force majeurehardship được quy định trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đưa ra những phân tích cụ thể các yếu tố cấu thành một tình huống để được coi là bất khả kháng như sự kiện đó phải là “một sự kiện rủi ro”, “xảy ra một cách khách quan”, “trước khi kí kết hợp đồng”, “về cơ bản không thể quy cho bên kia”… được quy định trong các văn bản pháp luật như BLDS 2015, Luật Xây dựng 2014, NĐ 37/2015/NĐ-CP về HĐXD; Mẫu Hợp đồng EPC theo TT 09/2016/TT-BXD; … và so sánh với quy định của Pháp luật nước ngoài như Pháp, Italia, Trung Quốc. Ngoài ra các phân tích tương tự cũng được diễn giả nêu ra đối với trường hợp của Hardship. Các bản án, phán quyết trọng tài có liên quan đến force majeurehardship tại Việt Nam và ở nước ngoài cũng được nghiên cứu và phân tích, theo đó, cơ quan giải quyết tranh chấp thường có sự cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định một tình huống là force majeure hay hardship. Những hòa giải viên và các chuyên gia, các luật sư, các kỹ sư trong lĩnh vực xây dựng đã cùng thảo luận giải pháp thực tế cho nhiều tranh chấp phát sinh do Covid-19 như tranh chấp do chậm tiến độ thi công, thiếu hụt nguyên vật liệu, nguồn nhân lực của nhà thầu hay suy giảm khả năng thanh toán của chủ đầu tư... Nhiều tranh chấp đang ở tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và việc “gỡ” các tình thế này bằng hoà giải đang được quan tâm cân nhắc.

Hòa giải có thể trở thành một giải pháp phù hợp trong giải quyết các tranh chấp thương mại nói chung và các tranh chấp xây dựng nói riêng trong bối cảnh Covid-19. Các bên tranh chấp nên cân nhắc sử dụng hòa giải khi có tồn tại một hay các yếu tố sau đây:

(i) hai bên đều mong muốn giải quyết nhanh nhưng không thể tự thương lượng với nhau;

(ii) các bên đều thấy rằng toà án là một phương thức rủi ro trong tình hình hiện tại, tốn kém nhiều chi phí và thời gian;

(iii) thực tế hai bên đều thừa nhận ảnh hưởng của Covid 19 dẫn đến các thiệt hại đã xảy ra cho một bên hay cho cả hai bên;

(iv) hai bên đều có thiện chí để giải quyết tranh chấp bằng phương thức thân thiện.

Với sự hỗ trợ của hòa giải viên, hai bên sẽ hiểu được vị thế của mình và của đối tác, họ có thể sẽ sẵn sàng ngồi lại để chia sẻ rủi ro, tổn thất và chi phí với nhau. Thực tế cho thấy đã có tranh chấp tại tòa án kéo dài tới chục năm, trải qua các thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm vẫn chưa thể đi đến kết luận cuối cùng trong khi các bên chưa đạt được bất cứ khoản bồi thường hay biện pháp khắc phục thiệt hại nào. Do đó, hòa giải thực sự là một phương thức đáng để các bên cân nhắc.


Nội dung khác

VICMC CUNG CẤP DỊCH VỤ VỀ BAN PHÒNG NGỪA, HÒA GIẢI VÀ PHÂN XỬ TRANH CHẤP (DB)

Từ ngày 01/01/2021, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam cung cấp dịch vụ về ban phòng ngừa, hòa giải và phân xử tranh chấp (DB).

Nhận diện rủi ro trong các hợp đồng hợp tác kinh doanh

Luật sư Nguyễn Hưng Quang, Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam đã có bài phỏng vấn liên quan đến hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh trong khuôn khổ chương trình “Kinh doanh và Pháp luật” do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông ALO (ALO Media) phối hợp thực hiện.

RECAP KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG HÒA GIẢI TẠI HÀ NỘI

Trong hai ngày 26, 27/12/2020, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam VICMC đã tổ chức Khóa đào tạo kỹ năng giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại Hà Nội.

KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG HÒA GIẢI TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Trong hai ngày 19, 20/12/2020, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam VICMC đã tổ chức Khóa đào tạo kỹ năng giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại TP. Hồ Chí Minh.

Đội thi UEL tham gia IMSG 2020 chia sẻ kinh nghiệm tham gia cuộc thi hòa giải quốc tế

Lần đầu tiên đại diện cho trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM tham gia cuộc thi International Mediation Singapore (IMSG), đội thi UEL gồm 4 thành viên là: Lê Nguyễn Hồng Nhung, Lê Như Bảo Trân, Hồ Phúc Nguyên và Nguyễn Hoàng Bảo Khương đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc cho hạng mục Hòa giải viên và Huy chương Đồng cho hạng mục Luật sư tham gia hòa giải. Các bạn đội UEL đã có những chia sẻ rất thú vị và chân thực về quá trình chuẩn bị và tham gia cuộc thi hòa giải thương mại quốc tế này.

KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG HÒA GIẢI

Trong tháng 12/2020, VICMC sẽ tổ chức khóa đào tạo kỹ năng giải quyết tranh chấp bằng hòa giải ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là khoá đào tạo về hoà giải chuyên nghiệp đầu tiên do VICMC tổ chức với nội dung và phương thức đào tạo tập trung vào thực hành, rèn luyện kỹ năng cùng những giảng viên là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ kỹ năng hoà giải của các tổ chức hoà giải quốc tế chuyên nghiệp.