Tin tức sự kiện

VICMC góp ý vào dự thảo Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án

Ngày 01/10/2019, Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã mời đại diện của Trung tâm Hoà giải thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC) tới tham luận tại Hội thảo Lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án. Ls. Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch, PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Hằng - Tổng Thư ký và một số hoà giải viên của VICMC đã tới tham dự và phát biểu tại Hội thảo

Tham luận tại Hội thảo, Ls. Nguyễn Hưng Quang đề nghị: Phạm vi điều chỉnh của Dự thảo cần có thêm những quy định cụ thể đối với các hình thức hoà giải do các quy định pháp luật khác điều chỉnh, như hoà giải thương mại, hoà giải lao động… để Toà án thực sự là “môi trường tốt” cho hoạt động hoà giải nói chung ở Việt Nam được phát triển. Nói cách khác, Luật Hoà giải, Đối thoại tại Toà án cần có biện pháp “hoà giải” với các Luật có quy định về hoà giải ngoài toà án khác để bảo đảm khung pháp lý về hoà giải ngoài toà án được thống nhất.

 

Dự thảo nên tạo điều kiện về quyền lựa chọn hoà giải hoặc không hoà giải cho các bên đương sự khi mà Dự thảo  yêu cầu hoà giải theo quy định tại Điều 16 là dường như bắt buộc phải hoà giải khi đương sự tới Toà án nhờ cậy giải quyết tranh chấp mà không phải là “tự nguyện” như trong thực tế “thí điểm” hiện nay. Thực tế này có thể ảnh hưởng tới thời gian giải quyết tranh chấp theo chỉ số “Thực thi Hợp đồng” của Ngân hàng Thế giới. Lưu ý rằng trong 10 năm trở lại đây, chỉ số này của Việt Nam không thay đổi về số ngày giải quyết tranh chấp (400 ngày, trong đó thời gian giải quyết tại Toà án là 250 ngày) đối với án kinh doanh thương mại sơ thẩm. Ngoài ra, Dự thảo Luật hoà giải đối thoại cần cân nhắc về độ tuổi theo hướng Hoà giải viên có độ tuổi cao hơn mà không nên giới hạn ở tuổi 70 trong bối cảnh Bộ luật Lao động sửa đổi về tuổi nghỉ hưu. Dự thảo cũng nên cân nhắc quy định rõ hơn cơ chế lựa chọn Hoà giải viên tại Chương 3 của Dự thảo và quy định rõ hơn cơ chế bảo mật tại Dự thảo.

 

Ls. Quang cũng đề nghị với cơ chế cho phép “Việc hòa giải, đối thoại có thể được tiến hành tại trụ sở Tòa án hoặc ngoài trụ sở Tòa án. Thời gian, địa điểm tiến hành hòa giải, đối thoại do các bên thống nhất lựa chọn và tự chịu chi phí hoặc do Hòa giải viên, Đối thoại viên ấn định”. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho các bên tham gia hoà giải. Tuy nhiên, cần làm rõ hơn quy định nếu “ Hòa giải viên, Đối thoại viên ấn định” thì ai chịu kinh phí cho việc thực hiện hoà giải ngoài trụ sở Toà án. Ngoài ra, khi không còn cấu trúc của Trung tâm hoà giải trong Dự thảo mà Hoà giải viên, Đối thoại viên lại do Chánh án Toà án nhân dân tối cao bổ nhiệm, Chánh án Toà án địa phương phân công thì lúc này “ Hòa giải viên, Đối thoại viên” sẽ được coi như là “người của Toà án”. Nếu có vấn đề liên quan đến tính “liêm chính” của cá nhân HGV, ĐTV thì ảnh hưởng lớn đến “tính liêm chính” của Toà án. Trong khi đó, Thẩm phán hoặc các chức danh tư pháp khác có nhiều chế định ràng buộc, như BLTTDS không phép tiếp xúc riêng ngoài trụ sở Toà án, Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán….

 

 

Ngoài ý kiến của Ls. Nguyễn Hưng Quang, PGS TS Nguyễn Thị Minh Hằng cũng đề nghị Dự thảo nên mở rộng nguồn lựa chọn hoà giải viên cho các bên tranh chấp. Hoà giải viên của các trung tâm hoà giải thương mại cũng có thể là các hoà giải viên của Toà án... Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án nên hỗ trợ các phương thức hoà giải khác phát triển. Có như vậy, mới giảm được áp lực về công việc cho ngành Tòa án cũng như là thúc đẩy công lý do các bên lựa chọn.

 

Các hoà giải viên khác của Trung tâm hoà giải thương mại quốc tế Việt Nam cũng có các ý kiến đóng góp về nội dung của Dự thảo Luật Hoà giải đối thoại tại Toà án.

 

 


Nội dung khác

Khoá đào tạo Kỹ năng Hoà giải viên Thương mại

Trước thềm kì nghỉ Quốc Khánh 02/09/2019, VICMC đã tổ chức khoá đào tạo về Kỹ năng Hoà giải cùng Ban điều hành, các Hoà giải viên của trung tâm và các vị khách quý vào ngày 31/08/2019 vừa qua.

Lễ ký kết Công ước về Thoả thuận giải quyết tranh chấp quốc tế đạt được qua hoà giải tại Singapore

Công ước về Thoả thuận giải quyết tranh chấp quốc tế đạt được qua hoà giải (United Nations Convention on International Settlement Agreements Resulting from Mediation), được UNCITRAL (The United Nations Commission on International Trade Law) hoàn thành tháng 07/2018 và Đại hội Đồng Liên hợp quốc thông qua tháng 12/2018. Cuối cùng đã được mở kí tại Singapore trong ngày 08/08/2019.

Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC là khách mời của chương trình Bàn tròn trực tuyến “Mâu thuẫn cư dân – chủ đầu tư, bao giờ mới có hồi kết”

Ngày 01/08/2019 Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC là khách mời của chương trình Bàn tròn trực tuyến “Mâu thuẫn cư dân – chủ đầu tư, bao giờ mới có hồi kết” để thảo luận về việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các chủ đầu tư bất động sản chung cư với các khách hàng - cư dân. Chương trình được phát trực tiếp trên vtv.vn, các trang fanpage Thời sự VTV, Trung tâm tin tức VTV24, fanpage báo điện tử VTVNews.

Hội thảo về Công ước Singapore và triển vọng của ARD và ODR tại Châu Á (The seminar on Singapore convention and future of ADR and ODR in Asia)

Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) phối hợp với Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế (VBLC) tổ chức "Hội thảo về Công ước Singapore và triển vọng của ARD và ODR tại Châu Á" (The seminar on Singapore convention and future of ADR and ODR in Asia) vào chiều 23/07/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh.

LỄ RA MẮT VICMC TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 17/07/2019

Ngày 17/07/2019, Trung tâm hòa giải thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC), thành viên của Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) đã tổ chức ra mắt hoạt động của mình tại Tp. Hồ Chí Minh. Mặc dù thời tiết mưa to, nhưng Lễ ra mắt tại Tòa nhà Deutsches Haus, Quận 1 vẫn có rất đông các khách mời từ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại diện nhiều trường đại học, các hoà giải viên, luật sư, doanh nghiệp và nhiều hiệp hội tới tham dự, chia vui và tìm hiểu về hoạt động của VICMC

Truyền hình FBNC: Ra mắt Trung tâm hoà giải thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC)

Tối ngày 17/7/2019, VICMC đã chính thức ra mắt tại TP Hồ Chí Minh, sau một thời gian chuẩn bị các điều kiện pháp lý, nhân sự, cơ sở vật chất cho Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh.