Tin tức sự kiện

Tổng kết “Hội thảo Hòa giải thương mại – Lựa chọn hiệu quả cho giải quyết tranh chấp”

Ngày 19/06/2020 vừa qua, Trung tâm Hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC) cùng Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã tổ chức hội thảo “Hội thảo Hòa giải thương mại – Lựa chọn hiệu quả cho giải quyết tranh chấp” tại Hà Nội trong khuôn khổ Tuần lễ trọng tài và hòa giải thương mại Việt Nam 2020 (VAW 2020).

Hội thảo quy tụ sự tham gia của hơn 100 cá nhân, tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp, văn phòng luật sư cũng như các đơn vị truyền thông, ngoài ra, trên nền tảng trực tuyến hội thảo đã thu hút hàng nghìn lượt theo dõi. Điều này nào chứng minh phần cho mối quan tâm càng ngày càng tăng đối với phương thức hòa giải nói chung và hòa giải thương mại nói riêng.

Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC và ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã  phát biểu khai mạc Hội thảo. Bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp có bài trình bày tổng quan về pháp luật hòa giải thương mại tại Việt Nam hiện nay, chỉ ra những thực trạng của pháp luật, các khó khăn vướng mắc khi thực hiện quy định của pháp luật hiện hành về hòa giải thương mại như: hiểu biết về hòa giải thương mại của các bên còn hạn chế, chưa hiểu đúng về bản chất của hoạt động hòa giải; thiếu vắng sự ủng hộ của Tòa án các cấp… Từ đó, bà Mai đưa ra khuyến nghị đối với các bên trong quan hệ hợp đồng nên tích cực thực hiện quyền lực của mình trước khi nhờ đến quyền lực nhà nước (Tòa án) bằng cách xem xét đưa ra các quy định bắt buộc về sử dụng hòa giải thương mại trong các hợp đồng và sử dụng hòa giải ngay khi có tranh chấp để hạn chế ngay từ đầu nguy cơ phải đưa tranh chấp đó ra Tòa án…

Trong hai phiên thảo luận chính các diễn giả của hội thảo đã có những phần trình bày về một bức tranh tổng quan ở hiện tại và các vấn đề xu hướng, tương lai của hòa giải thương mại tại Việt Nam.

Phiên (1) với chủ đề “Hòa giải thương mại tại Việt Nam – Bức tranh hiện tại". Người điều phối, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Phòng ADR Việt Nam và phần trình bày của các diễn giả: Bà Nguyễn Minh Hằng, Tổng thư ký VICMC - "Các yếu tố văn hóa, thói quen kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam và những ảnh hưởng đến thực tiễn hòa giải thương mại"; Ông Phan Trọng Đạt, Phó Giám đốc thường trực VMC - "Thực tiễn từ các vụ hòa giải tại Trung tâm Hòa giải Việt Nam";  Ông Lưu Tiến Dũng, Luật sư thành viên Công ty Luật YKVN - "Vai trò của luật sư và pháp chế doanh nghiệp (in-house counsel) đối với phương thức hòa giải". Nhờ sự ra đời cuả Nghị định 22/2017/NĐ-CP (có hiệu lực 15/04/2017) về hòa giải thương mại và trước đó là Chương 33 về Thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án đã đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với sự phát triển toàn diện và thực tiễn hơn của Hòa giải thương mại. Đồng thời, nhu cầu về Hòa giải thương mại của các doanh nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt, hòa giải thương mại là một phương thức giải quyết thích hợp đối với các tranh chấp trong lĩnh vực xây dựng (giá trị tranh chấp lớn, các bên trong tranh chấp hầu như muốn giữ mối quan hệ hợp tác giữa hai bên bởi các vấn đề phức tạp liên quan đến hợp đồng, thực hiện hợp đồng…). Theo đó, để thực hiện tốt hoạt động hòa giải cho các tranh chấp thương mại tại Việt Nam, từ thực tiễn hoạt động của VICMC, Bà Nguyễn Minh Hằng, Tổng thư ký VICMC cho rằng, mấu chốt để hai bên có thể hòa giải thành công là “sự tin tưởng” lẫn nhau bởi “nhẹ chữ tín” trong kinh doanh sẽ dẫn đến thiếu vắng sự tin tưởng trong quá trình hòa giải. Và hòa giải viên sẽ là cầu nối cho các bên để thúc đẩy sự tin tưởng đó và tin tưởng vào việc phán quyết hòa giải thành sẽ được các bên thực thi.

Trong phiên (2), các diễn giả của Hội thảo trình bày những vấn đề của bức tranh hòa giải thương mại trong tương lai được điều phối bởi bà Nguyễn Minh Hằng, Tổng thư ký VICMC và sự tham gia của ba diễn giả: Ông Lương Văn Lý, Ủy viên điều hành VICMC - "Xu hướng thế giới của hòa giải thương mại khi Công ước Singapore có hiệu lực"; Ông Nguyễn Hưng Quang, Chủ tịch VICMC - "Cơ hội và thách thức cho Hòa giải thương mại tại Việt Nam trong bối cảnh Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án có hiệu lực"; Ông Nguyễn Trung Nam, Phó Giám đốc VMC - "Các hình thức phối hợp Hòa giải - Trọng tài; Trọng tài - Hòa giải - Trọng tài và nền tảng hòa giải trực tuyến". LS Lương Văn Lý cho rằng, hội nhập thể giới trước tiên phải hội nhập pháp luật. Ông đã có những chia sẻ về những thách thức của Việt Nam để tham gia Công ước Singapore về Hòa giải – khuôn khổ hòa giải xuyên biên giới, theo đó Pháp luật Việt Nam nên bổ sung thêm cơ sở pháp lý để công nhận và thi hành kết quả hòa giải thành. Ngoài ra trong bối cảnh Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án có hiệu lực vào ngày 01/01/2021 tới đây, ông Nguyễn Hưng Quang, chủ tịch VICMC cũng đặt ra nhiều chiều đánh giá đối với hòa giải bởi nếu hoạt động hòa giải tại Tòa án được thực hiện tốt, những người tiếp cận sẽ có nhìn nhận tốt về phương thức hòa giải, ngược lại, nếu thực hiện không tốt, họ sẽ đánh giá không tích cực về hòa giải và cả hoạt động giải quyết tranh chấp tại tòa án. Tuy nhiên, khi hòa giải đươc thực hiện tại Tòa án, đó là “cửa trình” cho mọi tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, từ đó tiếp cận được số đông các bên có tranh chấp và đặc biệt, khâu hòa giải sẽ được Tòa án hỗ trợ và khả năng kết quả hòa giải thành bị Toà án không công nhận thấp… Bên cạnh đó, phương thức giải quyết tranh chấp hỗn hợp (Arb – Med – Arb) cho thấy hòa giải có thể xuất hiện ở tất cả các giai đoạn của tranh chấp, bất cứ khi nào các bên cảm thấy sẵn sàng và muốn sử dụng hòa giải để giải quyết tranh chấp. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, hòa giải trực tuyến đang được phát triển và sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Hòa giải thương mại đang là xu hướng và là một phương thức có nhiều điểm ưu việt giúp giảm gánh nặng của Tòa án, mang lại nhiều lợi ích cho các bên sử dụng phương thức này.

Xin theo dõi toàn bộ phần trình bày tại fanpage của VICMC

BTK VICMC


Nội dung khác

Sử dụng hòa giải trực tuyến trong giải quyết tranh chấp thương mại: Doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Dưới sự phát triển đa dạng của các hoạt động thương mại, số lượng các tranh chấp phát sinh ngày càng lớn, khiến cho các phương thức giải quyết tranh chấp trực tiếp truyền thống khó có khả năng giải quyết được hết. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, hạn chế khả năng di chuyển và thúc đẩy các phương thức làm việc mới, giải quyết tranh chấp trực tuyến (ODR) trở thành công cụ hữu dụng giúp các bên giải quyết những mâu thuẫn, bất đồng phát sinh trong quan hệ thương mại. Trong số các phương thức ODR, hòa giải trực tuyến là phương thức được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trong giải quyết tranh chấp thương mại, bao gồm cả các tranh chấp có yếu tố nước ngoài.

Hội thảo Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến

Ngày 15/03/2021, LS. Nguyễn Hưng Quang – Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) và TS. Hà Công Anh Bảo – Hòa giải viên của VICMC đã có phần tham luận trong chương trình hội thảo khoa học năm 2021 “Thực trạng pháp luật, thực tiễn áp dụng hiện nay về giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, hòa giải trực tuyến”.

Luật Doanh nghiệp và cuộc cách mạng thủ tục hành chính

Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam đã có bài viết trên Chuyên mục Diễn đàn Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp về Luật doanh nghiệp và những tác động tích cực của việc sửa đổi Luật doanh nghiệp về mặt thủ tục hành chính.

Đội thi Việt Nam tham gia Cuộc thi Hòa giải Thương mại Quốc tế ICC lần thứ 16

Vượt qua vòng tuyển chọn đầy cạnh tranh, đội thi bao gồm các bạn sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Khoa Luật – Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Lưu Huy Hoàng, Lê Hồng Linh, Nguyễn Duy An, Nguyễn Vũ Anh Phương đã trở thành đại diện của Việt Nam tham gia cuộc thi.

Hòa giải thương mại - Phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả

LS. Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) tham gia chương trình Kinh doanh và Pháp luật - Hòa giải thương mại phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả phát sóng trên VTV2 ngày 28/02/2021.