Tin tức sự kiện

Ngày 20 tháng 12: Bộ Tư pháp cấp Giấy phép số 01/BTP/GP thành lập Trung tâm hoà giải thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC)

Ngày 20/12/2018, Bộ Tư pháp đã cấp Giấy phép số 01/BTP/GP thành lập Trung tâm hòa giải thương mại Quốc tế Việt Nam, tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam International Commercial Mediation Center (VICMC). Trụ sở VICMC đặt ngay tại Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL), Phòng 205, Nhà B, Khoa Luật quốc tế, Học viện ngoại giao, số 69 Chùa Láng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động của VICMC là hòa giải tranh chấp thương mại theo Nghị định 22/2017/NĐ-CP ngày 24/02/2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại và các quy định có liên quan.

VICMC có năm sáng lập viên đều là hội viên của VSIL, trong đó ba thành viên Ban chấp hành VSIL là TS. Nguyễn Bá Sơn - Chủ tịch VSIL, LS. Nguyễn Hưng Quang - Ủy viên Ban chấp hành VSIL và TS. Nguyễn Minh Hằng - Ủy viên Ban chấp hành VSIL; LS. Lương Văn Lý - Trưởng ban Kiểm tra; LS. Vũ Thị Quế - Hội viên VSIL. Được sự giới thiệu của VSIL và sự tín nhiệm của các Sáng lập viên, LS. Nguyễn Hưng Quang giữ chức Chủ tịch Trung tâm hòa giải thương mại Quốc tế Việt Nam.

 

Được biết, VICMC là Trung tâm hòa giải thương mại đầu tiên được Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập theo Nghị định 22/2017/NĐ-CP. VICMC có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận và được phép lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Ngoài việc thực hiện hoạt động hòa giải thương mại, VICMC còn có quyền tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên thương mại.

 

Hòa giải thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp thương mại do các bên thỏa thuận và được hòa giải viên thương mại làm trung gian hòa giải hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Phạm vi giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại bao gồm tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại, tranh chấp giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại và tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng hòa giải thương mại. 

 

Sự ra đời của VICMC là kết quả chuẩn bị hết sức nỗ lực của các sáng lập viên với sự hỗ trợ tích cực của VSIL, đặc biệt là sự đóng góp rất lớn từ TS. Nguyễn Bá Sơn - Chủ tịch VSIL và LS. Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC. Hy vọng, VICMC sẽ xây nên những viên gạch đầu tiên cho hoạt động hòa giải thương mại chuyên nghiệp tại Việt Nam./.

 


Nội dung khác

VICMC góp ý vào dự thảo Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án

Ngày 01/10/2019, Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã mời đại diện của Trung tâm Hoà giải thương mại quốc tế Việt Nam (VICMC) tới tham luận tại Hội thảo Lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Hoà giải, đối thoại tại Toà án. Ls. Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch, PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Hằng - Tổng Thư ký và một số hoà giải viên của VICMC đã tới tham dự và phát biểu tại Hội thảo

Khoá đào tạo Kỹ năng Hoà giải viên Thương mại

Trước thềm kì nghỉ Quốc Khánh 02/09/2019, VICMC đã tổ chức khoá đào tạo về Kỹ năng Hoà giải cùng Ban điều hành, các Hoà giải viên của trung tâm và các vị khách quý vào ngày 31/08/2019 vừa qua.

Lễ ký kết Công ước về Thoả thuận giải quyết tranh chấp quốc tế đạt được qua hoà giải tại Singapore

Công ước về Thoả thuận giải quyết tranh chấp quốc tế đạt được qua hoà giải (United Nations Convention on International Settlement Agreements Resulting from Mediation), được UNCITRAL (The United Nations Commission on International Trade Law) hoàn thành tháng 07/2018 và Đại hội Đồng Liên hợp quốc thông qua tháng 12/2018. Cuối cùng đã được mở kí tại Singapore trong ngày 08/08/2019.

Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC là khách mời của chương trình Bàn tròn trực tuyến “Mâu thuẫn cư dân – chủ đầu tư, bao giờ mới có hồi kết”

Ngày 01/08/2019 Luật sư Nguyễn Hưng Quang - Chủ tịch VICMC là khách mời của chương trình Bàn tròn trực tuyến “Mâu thuẫn cư dân – chủ đầu tư, bao giờ mới có hồi kết” để thảo luận về việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các chủ đầu tư bất động sản chung cư với các khách hàng - cư dân. Chương trình được phát trực tiếp trên vtv.vn, các trang fanpage Thời sự VTV, Trung tâm tin tức VTV24, fanpage báo điện tử VTVNews.

Hội thảo về Công ước Singapore và triển vọng của ARD và ODR tại Châu Á (The seminar on Singapore convention and future of ADR and ODR in Asia)

Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC) phối hợp với Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế (VBLC) tổ chức "Hội thảo về Công ước Singapore và triển vọng của ARD và ODR tại Châu Á" (The seminar on Singapore convention and future of ADR and ODR in Asia) vào chiều 23/07/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh.

LỄ RA MẮT VICMC TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 17/07/2019

Ngày 17/07/2019, Trung tâm hòa giải thương mại Quốc tế Việt Nam (VICMC), thành viên của Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) đã tổ chức ra mắt hoạt động của mình tại Tp. Hồ Chí Minh. Mặc dù thời tiết mưa to, nhưng Lễ ra mắt tại Tòa nhà Deutsches Haus, Quận 1 vẫn có rất đông các khách mời từ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại diện nhiều trường đại học, các hoà giải viên, luật sư, doanh nghiệp và nhiều hiệp hội tới tham dự, chia vui và tìm hiểu về hoạt động của VICMC