Tin tức sự kiện

Đội thi UEL tham gia IMSG 2020 chia sẻ kinh nghiệm tham gia cuộc thi hòa giải quốc tế

Lần đầu tiên đại diện cho trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM tham gia cuộc thi International Mediation Singapore (IMSG), đội thi UEL gồm 4 thành viên là: Lê Nguyễn Hồng Nhung, Lê Như Bảo Trân, Hồ Phúc Nguyên và Nguyễn Hoàng Bảo Khương đã xuất sắc đạt Huy chương Bạc cho hạng mục Hòa giải viên và Huy chương Đồng cho hạng mục Luật sư tham gia hòa giải. Các bạn đội UEL đã có những chia sẻ rất thú vị và chân thực về quá trình chuẩn bị và tham gia cuộc thi hòa giải thương mại quốc tế này.

Trước khi thi IMSG 2020:

Là đội thi đầu tiên của trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM có cơ hội tham gia cuộc thi International Mediation Singapore (IMSG), chúng tôi không chỉ cảm thấy tự hào mà còn vô cùng lo lắng khi lần đầu tiên được tiếp cận, tìm hiểu về cơ chế hòa giải thương mại. Tuy nhiên, điều may mắn lớn nhất của đội UEL ngay tại thời điểm đó là được sự quan tâm, dìu dắt của Khoa Luật, đặc biệt là thầy Nguyễn Thế Đức Tâm – người đã luôn đồng hành, hướng dẫn chúng tôi rất kỹ lưỡng về kiến thức và cách vận dụng những kiến thức ấy trong các tình huống thực tiễn. Không chỉ thế, đội UEL còn cảm thấy mình thực sự may mắn khi được tham gia buổi tập huấn của Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam – VICMC vào mỗi tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Đối với những sinh viên lần đầu được tiếp xúc với kiến thức chuyên ngành về hòa giải, chúng tôi như được bước vào một thế giới mới với muôn vàn khía cạnh, thú vị đón chờ mình phía trước. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi luôn trân trọng, biết ơn sự nhiệt tình của quý thầy cô, diễn giả khách mời và các anh chị ban thư ký thuộc VICMC. Bởi lẽ, điều đó đã tiếp thêm sức mạnh để giúp chúng tôi cố gắng và chuẩn bị thật tốt cho “thử thách” IMSG 2020.

Quá trình thi IMSG:

1. Quá trình nhận đề thi IMSG:

Đối với chúng tôi, kể từ lúc nhận đề thi, “tâm hồn” của chúng tôi như đã lạc vào thế giới khác. Chúng tôi luôn cố gắng tưởng tượng mình là nhân vật và tự đặt cho mình hàng trăm câu hỏi “Nếu chúng tôi là họ chúng tôi sẽ làm gì”. Điều gay cấn nhất vẫn là khi “thông tin mật” của mỗi vòng thi được công bố bởi đó là lúc chúng tôi “òa lên” trong sự bất ngờ nhưng cũng không tránh khỏi sự hồi hộp không biết những chuẩn bị của đội mình đã hợp lý và đầy đủ cho cuộc thi chưa. 

2. Quá trình thi IMSG:

Đây là lần đầu tiên chúng tôi được thi trực tuyến trên giao diện Zoom ở một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế như thế. Vì vậy chúng tôi đã có những trải nghiệm “dở khóc dở cười” khi đồng đội hoặc chính bản thân bị ngắt mạng, màn hình tối đen hay khi chúng tôi đã hoàn tất phần trình bày quan điểm nhưng âm thanh lại không truyền tới đội bạn hoặc hòa giải viên. Mặc dù những giây phút khó khăn ấy có làm chúng tôi loay hoay, “toát mồ hôi” nhưng ngược lại, đó cũng là lúc chúng tôi cảm nhận tình đồng đội rõ rệt nhất khi người bạn của mình luôn cố gắng hỗ trợ, thông báo với phía ban tổ chức còn các đội thi sẵn sàng chờ đợi và kiên nhẫn hơn với chúng tôi.

Điều thứ hai khiến chúng tôi cảm thấy trân trọng cơ hội này là việc được gặp những người bạn quốc tế có cùng sở thích, niềm đam mê và nhiều kinh nghiệm thi đấu ở các cuộc thi khác nhau. Sau mỗi trận thi đấu, tất cả các đội thi không phân biệt lãnh thổ, đặc điểm riêng biệt của mình đều vui vẻ, thân thiện kết bạn và trao đổi thêm về nơi mình sinh sống và lớn lên. Đặc biệt, các giám khảo IMSG đều là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hòa giải thương mại và luôn mang lại không khí vô cùng thoải mái, phấn khởi cho mỗi trận đấu. Các giám khảo đều phân tích những ưu/khuyết điểm của chúng tôi rất rõ ràng và đưa ra nhiều bài học quý giá để chúng tôi học hỏi, cố gắng hơn.

Sau khi thi IMSG

Đối với đội thi UEL, kết quả không phải là điều duy nhất mà chúng tôi hướng tới. Hơn cả thế chúng tôi mong muốn mình có thể tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm thực tế của cơ chế Hòa giải thương mại - một lĩnh vực vô cùng mới mẻ ở Việt Nam hiện nay. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi cảm thấy mình may mắn làm sao khi được sự quan tâm của VICMC, Ban Giám hiệu, các thầy cô và các thế hệ đi trước thuộc Khoa Luật của Trường Đại học Kinh tế - Luật, đặc biệt là thầy cố vấn Nguyễn Thế Đức Tâm. Chúng tôi luôn cảm thấy mình được truyền lửa bởi sự quan tâm, giúp đỡ của mọi người và cố gắng tạo thành tiền đề, một lối đi để những thế hệ sinh viên khóa sau tiếp tục thành công hơn trên con đường này đúng như nhà văn Lỗ Tấn từng nói “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi".

Theo Đội thi UEL tham gia IMSG 2020

------------------------------------------------------------
Trung tâm Hoà giải Thương mại Quốc tế Việt Nam
Vietnam International Commercial Mediation Center - VICMC
Thông tin liên hệ:
➖ Email: Secretariat@vicmc.vn
➖ Hotline: 0862 399 188; 024.6671.6696
➖ Website: http://www.vicmc.vn/

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Nội dung khác

VICMC CUNG CẤP DỊCH VỤ VỀ BAN PHÒNG NGỪA, HÒA GIẢI VÀ PHÂN XỬ TRANH CHẤP (DB)

Từ ngày 01/01/2021, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam cung cấp dịch vụ về ban phòng ngừa, hòa giải và phân xử tranh chấp (DB).

Nhận diện rủi ro trong các hợp đồng hợp tác kinh doanh

Luật sư Nguyễn Hưng Quang, Chủ tịch Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam đã có bài phỏng vấn liên quan đến hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh trong khuôn khổ chương trình “Kinh doanh và Pháp luật” do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Truyền thông ALO (ALO Media) phối hợp thực hiện.

RECAP KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG HÒA GIẢI TẠI HÀ NỘI

Trong hai ngày 26, 27/12/2020, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam VICMC đã tổ chức Khóa đào tạo kỹ năng giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại Hà Nội.

KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG HÒA GIẢI TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Trong hai ngày 19, 20/12/2020, Trung tâm Hòa giải Thương mại Quốc tế Việt Nam VICMC đã tổ chức Khóa đào tạo kỹ năng giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại TP. Hồ Chí Minh.

KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP BẰNG HÒA GIẢI

Trong tháng 12/2020, VICMC sẽ tổ chức khóa đào tạo kỹ năng giải quyết tranh chấp bằng hòa giải ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là khoá đào tạo về hoà giải chuyên nghiệp đầu tiên do VICMC tổ chức với nội dung và phương thức đào tạo tập trung vào thực hành, rèn luyện kỹ năng cùng những giảng viên là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, có chứng chỉ kỹ năng hoà giải của các tổ chức hoà giải quốc tế chuyên nghiệp.

Doanh nghiệp cần lưu ý gì về SHTT trong bối cảnh VN tham gia vào các FTA thế hệ mới (Phần II)

Doanh nghiệp nên làm gì để khai thác các cơ hội, cũng như phòng tránh các rủi ro về SHTT trong bối cảnh mới? Câu hỏi này sẽ tiếp tục được giải đáp trong bài viết của Luật sư Trần Thị Hương, Phó Ban Đối ngoại Trung tâm Hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam VICMC, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Rachel.